Cải cách hành chính xã Triệu Giang

Thứ năm - 20/05/2021 15:24

CÁCH HÀNH CHÍNH CẤP XÃTIẾP TỤC ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC CẢI
    Những năm qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại xã Triệu Giang, đã đạt được kết quả tích cực. Xã Triệu Giang đã trở thành điểm sáng về cải cách hành chính tại địa phương được các tổ chức, cá nhân đánh giá cao.
    Xác định công tác cải cách hành chính là một khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, những năm qua xã Triệu Giang luôn chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính của xã thật sự dân chủ, trong sạch và chuyên nghiệp. Trung bình mỗi ngày, các bộ phận chức năng ở UBND xã Triệu Giang tiếp nhận giải quyết trên dưới 30 hồ sơ các loại của tổ chức, cá nhân. Đa phần hồ sơ này đều được giải quyết kịp thời theo đúng quy định. Để đạt kết quả này, thời gian qua, địa phương đã không ngừng đẩy mạnh chủ trương cải cách thủ hành tục hành chính bằng việc đưa vào hoạt động văn phòng tiếp dân theo cơ chế “Một cửa”. Xã  đã phân công 4 công chức: Văn hóa - Xã hội, Địa chính- Xây dựng, Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng- thống kê trực tiếp làm việc tại bộ phận”Một cửa” để tiếp nhận, trả kết quả cho công dân theo đúng quy định. Trong giải quyết công việc áp dụng nhiều phần mềm để giải quyết có hiệu quả như phần mềm quản lý hộ tịch, quản lý đất đai, quản lý hộ nghèo, phần mềm dùng chung cho bộ phận “Một cửa”,...
    Bên cạnh đó, xã còn chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước và nhân dân, doanh nghiệp ở địa phương nhận thức đầy đủ, đúng đắn về cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính. Trên cơ sở đó, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ hoặc thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giải quyết công việc, tinh thần trách nhiệm và ý thức đạo đức công vụ của cán bộ công chức, viên chức, nhất là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Thực hiện việc cải cách thể chế, đổi mới nội dung quy trình soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đúng quy định. Số thủ tục áp dụng tại cấp xã là 137 thủ tục hành chính /30 lĩnh vực, đã công khai 137/137 thủ tục với 30/30 lĩnh vực đạt 100%, các biểu mẫu và căn cứ pháp lý được công khai đầy đủ. Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND xã Triệu Giang đã tiếp nhận 580 hồ sơ và đã giải quyết đúng hạn 100%; trong đó có 485 hồ sơ mức độ 3, 4; có 08 hồ sơ thực hiện bưu chính công ích.
    Từ khi công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thành lập và đi vào hoạt động đến nay, xã Triệu Giang đã tạo lập được đầu mối chung quản lý, vận hành thống nhất, hiện đại, giải quyết nhanh, có hiệu quả các hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, công dân và doanh nghiệp; bảo đảm các hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết nhanh, gọn, kịp thời, công khai, minh bạch. Nhờ đó, quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ thuộc thẩm quyền đã đượt rút ngắn, góp phần giảm bớt phiền hà cho người dân. Qua đánh giá, nhiều năm liên tục Triệu Giang luôn được đánh giá cao về chỉ số cải cách hành chính cấp xã, đứng thứ 3 toàn huyện năm 2020.
    Cải cách hành chính gắn liền với mục tiêu xây dựng một tổ chức, bộ máy Nhà nước ở địa phương hoạt động tích cực hiệu quả cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ được chuyên môn hóa cao, làm việc theo lề lối chuẩn mực. Đây chính là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền xã Triệu Giang và huyện Triệu Phong đang nỗ lực thực hiện, nhằm phục vụ yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
                                                                      

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây