Khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Thứ tư - 29/04/2020 16:30
Ngày 29/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương.
ViewImage
ViewImage

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thông qua dự thảo kế hoạch thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Với mục đích nhằm chia sẽ khó khăn, đảm bảo đời sống nhân dân, người lao động trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; kịp thời triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ cho người dân, người lao động, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra; góp phần ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Dự thảo kế hoạch cũng đưa ra các nội dung, nhiệm vụ chủ yếu và phân công trách nhiệm đối với các sở, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện.

Theo đó, về nguyên tắc hỗ trợ, hỗ trợ các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn không bảo đảm mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19; hỗ trợ thêm nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch; nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động; đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách trở lên chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất... 

Trước mắt triển khai hỗ trợ đối với người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo; các đối tượng khác đảm bảo thực hiện kịp thời sau khi có đủ các hồ sơ liên quan theo quy định.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch; đồng thời đóng góp một số ý kiến để hoàn thiện kế hoạch, trong đó có các nội dung liên quan đến thời gian triển khai, đối tượng, nguồn lực, phương thức chi trả…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, vì vậy, đồng chí yêu cầu việc triển khai thực hiện phải bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, không trùng, không sót. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo, các sở, ban ngành, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể và UBND các huyện, thị, thành phố phát huy vai trò, trách nhiệm, phối hợp thực hiện tốt các bước từ rà soát, lập danh sách cho đến chi trả hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, chính xác, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trong tổ chức thực hiện và người đứng đầu đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai sót, bỏ sót đối tượng hoặc có trường hợp lợi dụng tham ô, tham nhũng. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành lập đường dây nóng để giải đáp thắc mắc của của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân... Uỷ ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách trước, trong và sau các đợt chi trả… góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, giải pháp của Nhà nước về công tác phòng, chống Covid-19 và bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tiếp thu ý kiến các đại biểu, bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch sớm trình UBND tỉnh.

Nguồn tin: https://www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây